Chế độ ăn không có chứa Gluten tốt cho sức khỏe

0

I. Gluten là gì ?

Gluten là tên chung của các loại protein có trong lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch và triticale – lai giữa lúa mỳ và lúa mạch đen. Gluten giúp thức ăn duy trì hình dạng, hoạt động như một chất kết dính giữ thức ăn cùng nhau. Gluten có thể tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, kể cả những loại thực phẩm không mong đợi.

II. Định nghĩa

Chế độ ăn uống không chứa gluten là chế độ ăn kiêng không có gluten free protein. Gluten được tìm thấy trong các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, và giữa cây lúa mì và lúa mạch đen được gọi là lúa mạch cứng.

Chế độ ăn uống không chứa gluten là cần thiết để quản lý các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh celiac và các điều kiện y tế khác liên quan đến gluten. Lợi ích được khẳng định của chế độ ăn uống là cải thiện sức khoẻ, giảm cân và tăng năng lượng.

Hầu hết các nghiên cứu lâm sàng về chế độ ăn uống không chứa gluten đã được tiến hành với những người bị bệnh celiac. Vì vậy, có rất ít bằng chứng lâm sàng về lợi ích sức khoẻ của chế độ ăn uống không chứa gluten trong dân số nói chung.

Loại bỏ gluten khỏi chế độ ăn uống của bạn có thể làm thay đổi lượng chất xơ, vitamin và chất dinh dưỡng khác. Do đó, bất kể lý do của bạn để tuân theo chế độ ăn uống không chứa gluten, điều quan trọng là phải biết làm thế nào nó có thể ảnh hưởng đến nhu cầu dinh dưỡng tổng thể của bạn.

Bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng của bạn có thể giúp bạn thực hiện các lựa chọn ăn kiêng thích hợp để duy trì một chế độ ăn uống cân bằng.

Xem thêm: Tháp Dinh Dưỡng giúp bạn khỏe mạnh và xinh đẹp cho người Việt

III. Mục đích chế độ ăn không gluten

Chế độ ăn uống không chứa gluten là cần thiết để quản lý các dấu hiệu và triệu chứng của một số bệnh trạng:

  • Bệnh Celiac là một tình trạng trong đó gluten gây nên hoạt động của hệ thống miễn dịch gây tổn thương lớp lót của ruột non.Theo thời gian này nó ngăn chặn sự hấp thu các chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Bệnh Celiac là rối loạn tự miễn dịch.
  • Độ nhạy của gluten không celiac gây ra một số dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến bệnh celiac – bao gồm đau bụng, đầy bụng, tiêu chảy, táo bón, “sương mù,” phát ban hoặc nhức đầu – mặc dù không có thiệt hại nào đối với các mô của ruột non. Các nghiên cứu cho thấy hệ miễn dịch đóng một vai trò, nhưng quá trình này không được hiểu rõ.
  • Xét nghiệm thiếu máu gluten, rối loạn tự miễn dịch, ảnh hưởng đến các mô thần kinh nhất định và gây ra các vấn đề về kiểm soát cơ và chuyển động cơ tự nguyện.
  • Bệnh dị ứng lúa mì, cũng giống như các dị ứng thức ăn khác, là kết quả của hệ thống miễn dịch nhầm gluten hoặc một số protein khác tìm thấy trong lúa mì như một tác nhân gây bệnh, như vi khuẩn. Hệ thống miễn dịch tạo ra một kháng thể đối với protein, khiến hệ thống miễn dịch phản ứng có thể dẫn đến tắc nghẽn, khó thở và các triệu chứng khác.

Những tuyên bố về lợi ích sức khoẻ chung của chế độ ăn uống không chứa gluten là động lực để người khác tránh được lúa mỳ và các loại ngũ cốc khác có gluten. Rất ít nghiên cứu lâm sàng đã được tiến hành, tuy nhiên, về những lợi ích của chế độ ăn uống cho những người không có tình trạng sức khoẻ liên quan đến gluten.

Xem thêm: Top 5 loại thực phẩm mát gan nên sử dụng hàng ngày

IV. Chi tiết chế độ ăn uống

Tiếp theo chế độ ăn uống không chứa gluten cần chú ý cẩn thận tới cả thành phần thực phẩm và nội dung dinh dưỡng của chúng.

Cho phép thực phẩm tươi

Nhiều thực phẩm tự nhiên không chứa gluten có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh:

  • Hoa quả và rau
  • Đậu, hạt và hạt ở dạng tự nhiên, chưa chế biến
  • Trứng
  • Thịt nạc, thịt chưa chế biến, cá và gia cầm
  • Hầu hết các sản phẩm sữa ít chất bé.

Các loại ngũ cốc, tinh bột hoặc bột mì mà bạn có thể đưa vào chế độ ăn uống không chứa gluten bao gồm:

  • Dền
  • Bột hoàng tinh
  • Ngô
  • Cây gai
  • Các loại bột không chứa gluten (gạo, đậu nành, ngô, khoai tây, đậu)
  • Hominy (ngô)
  • Cây kê
  • Cơm
  • Lúa miến
  • Đậu nành
  • Khoai mì (củ sắn)

Ngũ cốc không được phép

Tránh tất cả thực phẩm và đồ uống chứa đựng những điều sau đây:

  • Lúa mì
  • Lúa mạch
  • Bánh trinity (giữa lúa mì và lúa mạch đen)
  • Oats (trong một số trường hợp)

Trong khi yến mạch tự nhiên không chứa gluten, chúng có thể bị ô nhiễm trong quá trình sản xuất với lúa mì, lúa mạch hoặc lúa mạch đen. Các sản phẩm yến mạch và yến mạch có nhãn không chứa gluten chưa bị nhiễm. Một số người bị bệnh celiac, tuy nhiên, không thể chịu đựng được các loại yến mạch không chứa gluten.

Xem thêm: Top 20 thực phẩm đau đầu NÊN và KHÔNG NÊN ăn

Các điều khoản về lúa mỳ cần biết

Có nhiều loại lúa mì khác nhau, tất cả đều có chứa gluten lúa mì:

  • Durum
  • Einkorn
  • Emmer
  • Kamut

Bột mì có các tên khác nhau dựa trên cách lúa mì được xát hoặc bột được chế biến. Tất cả các loại bột sau có gluten:

  • Bột bổ sung thêm vitamin và khoáng chất
  • Farina, lúa mì xay thường được sử dụng trong ngũ cốc nóng
  • Bột Graham, bột mì toàn bộ bột mì
  • Bột tự tăng, còn gọi là bột phosphate
  • Semolina, một phần của lúa mỳ được sử dụng trong pasta và couscous

Nhãn thực phẩm không chứa gluten

Khi bạn mua thực phẩm chế biến, bạn cần phải đọc nhãn để xác định xem chúng có chứa gluten hay không. Thực phẩm có chứa lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen  – hoặc một thành phần có nguồn gốc từ chúng – phải được dán nhãn với tên hạt trong danh sách nội dung của nhãn.

Thực phẩm được dán nhãn không chứa gluten, theo quy định của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, phải có ít hơn 20 phần triệu gluten. Thực phẩm có nhãn này có thể bao gồm:

  • Thức ăn tự do không có gluten
  • Một loại thực phẩm đã chế biến không có thành phần chứa gluten
  • Thực phẩm không bị ô nhiễm chéo với thành phần chứa gluten trong quá trình sản xuất
  • Thực phẩm có thành phần chứa gluten đã được chế biến để loại bỏ gluten

Đồ uống có cồn được làm từ các thành phần không chứa gluten tự nhiên, chẳng hạn như nho hoặc quả bách xù, có thể được dán nhãn không chứa gluten. Một đồ uống có cồn được làm từ một loại ngũ cốc chứa gluten có thể mang theo một nhãn hiệu cho biết nước giải khát đã được “chế biến”, “được xử lý” hoặc “chế biến” để loại bỏ gluten. Tuy nhiên, nhãn phải ghi rằng nội dung gluten không thể được xác định và thức uống có thể chứa một số gluten.

Xem thêm: Ăn gì để tăng cân ? Xem ngay 5 nhóm thực phẩm này

Thực phẩm chế biến thường chứa gluten

Ngoài các loại thực phẩm có lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen có thể là các thành phần, ngũ cốc này là thành phần tiêu chuẩn trong một số sản phẩm khác. Ngoài ra, lúa mì hoặc gluten lúa mì được thêm vào như một chất làm đặc hoặc chất kết dính, hương liệu hoặc màu. Điều quan trọng là phải đọc nhãn của thực phẩm chế biến để xác định xem chúng có chứa lúa mì, cũng như lúa mạch và lúa mạch đen.

Nói chung, tránh các loại thực phẩm sau trừ khi chúng được dán nhãn là không chứa gluten hoặc làm bằng ngô, gạo, đậu nành hoặc các loại hạt không chứa gluten khác:

  • Bia, rượu bia, người giữ cửa, ngô (thường là lúa mạch)
  • Bánh mì
  • Bulgur
  • Bánh và bánh
  • Kẹo
  • Ngũ cốc
  • Bánh quy rước lễ
  • Cookies and crackers
  • Bánh mì nướng
  • khoai tây chiên
  • Gravies
  • Thịt giả hoặc hải sản
  • Malt, hương liệu mạch nha và các sản phẩm khác từ malt (lúa mạch)
  • Bánh mì không men
  • Mì ống
  • Bánh mì nóng và các món ăn trưa chế biến
  • Salad
  • Nước sốt, kể cả nước tương
  • Hỗn hợp gạo thơm
  • Các loại thực phẩm ăn nhẹ dày đặc như khoai tây chiên và bánh tortilla
  • Gia cầm tự thiêu
  • Súp, hỗn hợp nước súp hoặc súp
  • Rau trong nước sốt

Xem thêm: Thực đơn giảm cân bằng Dứa nhanh hiệu quả tại nhà

Thuốc và chất bổ sung

Thuốc theo toa và thuốc mua không theo đơn đặt hàng có thể sử dụng gluten lúa mì như một chất gắn kết. Nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ về các loại thuốc bạn đang dùng. Các chất bổ sung chế độ ăn kiêng có chứa gluten lúa mì phải có “lúa mì” ghi trên nhãn.

Ăn gluten-free ở nhà và trong nhà hàng

Đối với người bị bệnh celiac, đặc biệt, điều quan trọng là tránh tiếp xúc với gluten. Những lời khuyên sau đây có thể giúp bạn ngăn ngừa lây nhiễm chéo trong các chế phẩm ăn uống của riêng bạn ở nhà và tránh thức ăn có chứa chất gluten khi bạn ăn:

  • Lưu trữ thức ăn có chứa gluten và gluten ở những nơi khác nhau.
  • Giữ các bề mặt nấu ăn và khu vực cất giữ thực phẩm sạch sẽ.
  • Rửa sạch các món ăn và dụng cụ nấu ăn kỹ lưỡng.
  • Đọc các menu nhà hàng trực tuyến trước thời hạn nếu có thể để đảm bảo có những lựa chọn cho bạn.
  • Ăn sớm hoặc muộn khi một nhà hàng ít bận rộn hơn và có thể đáp ứng nhu cầu của bạn tốt hơn.

Bài liên quan

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here